((E Bike Chiang Rai)) รีวิวจักรยานพับได้ยี่ห้อ FNHON Review 16 inch Folding Bike

รีวิวจักรยานพับได้ยี่ห้อ FNHON Review 16 inch Folding Bike


ทำไมต้องเป็นจักรยานพับ? หลายคนอาจลืมถามตัวเองก่อนซื้อจักรยานซักคันมาเป็นเพื่อนคู่ใจ ถ้าคุณอาศัยอยู่ตามคอนโดหรือในสถานที่ที่มีพื้นที่จำกัด ชอบนำจักรยานใส่รถหรือขึ้นรถไฟฟ้าเพื่อทุ่นแรงในการเดินทาง หรือแม้แต่นำจักรยานขึ้นเครื่องบินเพื่อไปเที่ยวตามประเทศต่างๆ จักรยานพับน่าจะเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดในบรรดาจักรยานอีกหลายประเภท

ปัญหาต่อไปก็คือในตลาดมีจักรยานพับมากมายหลายแบรนด์ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าจักรยานคันนั้นๆเหมาะสมสำหรับเรา ก่อนอื่นลองเลือกง่ายๆจากขนาดของเฟรมที่รองรับขนาดของล้อที่แตกต่างกัน ตัวเฟรมของ fnHon รองรับตามขนาดของวงล้อตั้งแต่เส้นผ่านศูนย์กลาง 14นิ้ว 16นิ้ว ไปจนถึง 20นิ้ว ยิ่งล้อมีขนาดใหญ่ตัวเฟรมก็มีขนาดใหญ่ขึ้นทำให้ได้เปรียบเรื่องความเร็วและความนิ่งมากกว่ารถล้อเล็ก ซึ่งไม่เหมาะสำหรับทำความเร็วแต่ได้เปรียบเรื่องขนาดเมื่อทำการพับเก็บ หลังจากการใช้รถพับมาแทบทุกขนาดความเห็นส่วนตัวของผมคิดว่าว่าล้อขนาด 16นิ้วดูจะเป็นขนาดที่ลงตัวสำหรับการใช้งานทั่วไปที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการปั่นออกกำลังกาย หรือใช้งานในชีวิตประจำวัน หรือขนาดเวลาพับก็กำลังพอดีเมื่อเทียบกับประสิทธิภาพที่ได้รับ
คันที่ผมนำไปทดลองปั่นคือ fnHon วงล้อ16นิ้วที่ออกแบบสำหรับใช้งานในเมือง ผสมชุดขับsora 9speed ที่สามารถทำความเร็วได้ในระดับที่น่าพอใจ หน้ายางขนาด1.5นิ้วช่วยให้คุณไม่ต้องพะวงกับสภาพถนนมากนักเมื่อคุณกำลังทำความเร็ว วัสดุของเฟรมทำจากอลูมินั่มเกรด6061 เกรดเดียวกับแบรนด์คุณภาพอย่าง Bianchi Impulsoที่หลายคนรู้จัก จากการปั่นบนถนนลาดยางใน ม.แม่ฟ้าหลวงพบว่าตัวรถตอบสนองต่อแรงปั่นได้ดีซึ่งเป็นธรรมชาติของรถอลูอยู่แล้ว ระยะไหลเมื่อปล่อยขาฟรีจากความเร็ว 25km/hr สามารถไหลต่อไปได้มากกว่า 10เมตร ถึงแม้ตัวรถจะมีน้ำหนักแค่ 9.5kg เมื่อมีแรงกระแทกตัวรถไม่รู้สึกกระด้างมากนัก อาจเป็นเพราะหน้ายางขนาด1.5ที่ใส่ไว้ทำหน้าที่ของมันได้อย่างสมบูรณ์ ยิ่งเมื่อรวมกับชุดขับ sora 9 speed และจานหน้าขนาด46T ทำให้การขึ้นเนินหรือสะพานทำได้อย่างสบาย ชุดขับเคลื่อนของจักรยานหลายๆคัน ไม่สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เพราะเกียร์ความเร็วสูงหนักเกินสำหรับแรงของคนทั่วไป แต่อัตราทดเกียร์สูงสุดของคันนี้อยู่ที่ 3.83 (46T/12T) ทำให้เร่งความเร็วขณะลงทางชันได้สะดวกเพราะไม่หนักขาจนเกินไป ความเร็วสูงสุดที่ผมลองปั่นที่รอบขา 125 กับเกียร์ 9 คือ 35 km/hr ข้อน่าสังเกตุที่สำคัญคือขนาดของคอพับ 40cm ที่ใส่ไว้อาจดูเตี้ยไปนิดสำหรับคนสูง168 cm อย่างผมนั่นอาจเป็นข้อจำกัดเดียวของคนตัวใหญ่เมื่อต้องมาปั่นรถล้อเล็กเพราะต้องก้มมากกว่าปกติทำให้เมื่อยล้าได้ง่าย ถึงจะแก้ไขด้วยการเพิ่มความสูงของคอพับแต่ก็อาจทำให้ความนิ่งเวลาเลี้ยวลดลง

สำหรับระบบการพับเป็นแบบเดียวกับรถพับทั่วไปคือพับคอและกลางตัวเฟรม ส่วนของคอพับจะเลือกเป็นพับในหรือพับนอกได้ตามสะดวก สามารถใช้แม่เหล็กเพื่อประกบเฟรมไม่ให้แยกออกจากกัน ขนาดของการพับสำหรับล้อ 16นิ้วอยู่ที่ ประมาณ 60x70cm

คุณสามารถเลือกอะไหล่ตามความเหมาะสมของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นคอพับ หลักอานและขาจาน อีกทั้งยังสามารถออกแบบตามการใช้งานอีกด้วย เช่นใครที่ชอบความเร็ว ชุดขับเคลื่อน แฮนด์ และหน้ายางจะถูกออกแบบเพื่อทำความเร็วโดยเฉพาะ ตรงกันข้ามกับกับคนที่อยากได้รถเพื่อวิ่งในสภาพถนนที่ไม่ราบเรียบนัก หลักอานและเบาะนั่งจะถูกออกแบบเพื่อรองรับแรงกระแทกโดยเฉพาะ พร้อมชุดขับที่ทำให้คุณไม่ต้องออกแรงเยอะเวลาเจอสภาพถนนที่เต็มไปด้วยหลุมบ่อ ถ้าใครอยากปั่นแบบสบายๆ ก็สามารถออกแบบองศาการปั่นจากอะไหล่ที่นำมาใส่เพื่อเอาไว้ใช้ในชีวิตประจำวันเพื่อป้องกันอาการเมื่อยล้าจากการใช้งานบ่อยๆ


Comments